Hướng dẫn Thủ tục Bán Điện Mặt Trời Cho EVN từ A – Z

Thủ tục bán điện mặt trời cho EVN hiện đang được quan tâm nhất hiện nay. Sau nhiều tháng chờ đợi, cuối cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản chính thức hướng dẫn việc đăng ký kinh doanh điện mặt trời áp mái.

Đây là một dấu mốc khá quan trọng trong lĩnh vực năng lượng sạch tại Việt Nam, giúp nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào hệ thống điện mặt trời mới, sẽ giảm thời gian hoàn vốn nhanh hơn do bán lượng điện dư thừa trong thời gian chưa sử dụng cho EVN. 

Đối tượng hưởng lợi lớn nhất của quyết định này là các hộ gia đình hiện đại, vì họ thường ra khỏi nhà vào ban ngày, do đó họ không sử dụng hết nguồn điện mặt trời dồi dào vào thời điểm đó, nhưng hiện nay, khi tiền điện đang được EVN thu và chi trả hướng đối diện.

Mục lục

Hệ thống điện mặt trời nào được áp dụng cho mua điện

Chương trình này được áp dụng cho tất cả các dự án điện mặt trời áp mái nhà hoặc gắn liền với công trình do tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng.

Các dự án điện mặt trời lắp đặt trên mặt đất, trên mặt nước, ở các vị trí không có mái che hoặc công trình không thuộc phạm vi điều chỉnh của thông báo này.

thủ tục bán điện mặt trời EVN

Lưu ý chất lượng của hệ thống điện mặt trời

Để đảm bảo sự ổn định và bảo mật cho mạng, Công Ty Điện Lực sẽ cử người đến kiểm tra chất lượng hệ thống năng lượng mặt trời của bạn. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng bạn đang làm việc với một công ty có uy tín và kinh nghiệm để thực hiện các giải pháp điện mặt trời.

Xem thêm:  Điều kiện kinh doanh điện mặt trời

Đầu tiên, Công Ty Điện Lực kiểm tra các tài liệu kỹ thuật về tấm quang điện, bộ biến tần; Giấy chứng nhận chất lượng nhà máy / thiết bị của nhà sản xuất, hồ sơ phòng thí nghiệm, thông số kỹ thuật phù hợp với quy định hiện hành.

thủ tục bán điện mặt trời

Sau đó, chủ đầu tư sẽ cử người xuống kiểm tra thực tế, nếu kết quả đạt tiêu chuẩn thì bạn mới được ký hợp đồng mua bán điện cho EVN. Nhờ đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, cùng với việc sử dụng mô-đun năng lượng mặt trời Canada, biến tần INVT và các phụ kiện chất lượng cao, 100% hệ thống do Năng Lượng Solar lắp đặt đều vượt qua tiêu chuẩn khắt khe này của EVN.

Hệ thống điện năng lượng mặt trời công suất nào sẽ phù hợp?

Bạn có thể đầu tư một hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp trong từng khu vực. Tổng công suất đặt của các công trình đấu nối vào lưới điện trung thế và hạ áp không được vượt quá công suất quy định của các đường dây và máy biến áp phân phối trung, hạ thế trong khu vực này.

thủ tục bán điện mặt trời

Vì vậy, bạn cần kiểm tra trước với công ty điện lực địa phương để lựa chọn công suất hệ thống phù hợp. Trong thời đại ngày nay, khi các dự án điện mặt trời trên mái nhà dường như không quá mạnh, hệ thống năng lượng mặt trời của bạn sẽ khó ảnh hưởng đến tình trạng quá tải lưới điện. Vậy nên, nếu bạn lắp đặt sớm, bạn sẽ dễ dàng được Công ty Điện Lực thông qua dễ dàng.

  • Công trình có công suất lắp máy <03 kwp: Tùy theo khả năng cung cấp, đấu nối vào mạng hạ áp 01 pha hoặc 03 pha.
  • Công trình có công suất lắp máy từ 03 kwp trở lên: nối lưới hạ áp từ 03 pha trở lên. Trường hợp chủ đầu tư là khách hàng sử dụng điện đấu nối vào lưới điện hạ áp đến 01 pha thì công trình có công suất lắp máy trở lên 03 kwp nếu đấu nối vào lưới điện đến 01 pha trở lên thì công trình có công suất lắp máy trở lên 03 kwp trở lên. an toàn và đảm bảo các điều kiện hoạt động ổn định.
  • Nếu tổng công suất đặt của các dự án điện mặt trời trên mái lớn hơn công suất đặt của đường dây, MBA phân phối hạ áp, Công Ty Điện Lực sẽ có văn bản thông báo về khả năng quá tải của đường dây, điện áp máy biến áp phân phối và chủ đầu tư thỏa thuận giảm công suất lắp đặt của dự án hoặc để Xây dựng đường dây hoặc máy biến áp đấu nối vào lưới trung áp tiếp theo.
Xem thêm:  Sơ đồ đấu nối cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống điện năng lượng mặt trời

Đăng ký bán điện cho EVN tại đâu?

Hiện nay, các công ty điện lực đã ủy quyền cho các Công ty Điện lực / Điện lực ký kết và thực hiện hợp đồng mua bán điện cho các dự án năng lượng mặt trời trên mái nhà đấu nối với lưới điện theo chỉ đạo của lưới điện.

thủ tục bán điện mặt trời

Có nghĩa là bạn không phải đi đâu xa mà chỉ cần đến công ty điện lực quản lý lưới điện gần bạn.

Trình tự và thủ tục đăng ký

Sau khi nắm rõ những điều cần lưu ý, bạn sẽ đăng ký bán điện mặt trời trên mái cho EVN theo trình tự như sau:

trình tự đăng ký thủ tục bán điện cho EVN

Giá mua được tính như thế nào?

Các dự án điện mặt trời áp mái được thực hiện cơ chế mua bán điện theo hướng giao, nhận riêng của công tơ hai chiều. Điện được mua với giá 8,38 đô la Mỹ / kWh theo tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố cho Việt Nam là DEM đô la Mỹ (chưa bao gồm VAT). Con số này thay đổi hàng năm dựa trên tỷ giá hối đoái giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ. Theo số liệu hiện tại, năm 2020 sẽ là 1.940 tỷ đồng.

Phương thức thanh toán ra sao

Điện năng thanh toán bằng đồng Việt Nam (VND) được xác định cho từng năm và tính theo đơn vị VND. Phương thức thanh toán bằng chuyển khoản. Phí chuyển nhượng do nhà đầu tư thanh toán.

  • Đối với chủ đầu tư là công ty xuất hóa đơn: Hàng tháng chủ đầu tư thực nhận hóa đơn, kiểm tra và thanh toán tiền điện nước theo hóa đơn do chủ đầu tư phát hành theo quy định.
  • Đối với chủ đầu tư là hộ gia đình, cá nhân chưa xuất hóa đơn: Hàng tháng bộ phận kinh doanh Công Ty Điện Lực lập bảng kê thanh toán tiền điện trên hệ thống CMIS, trình thủ trưởng đơn vị duyệt và chuyển cho bộ phận tài chính. và Bộ phận kế toán thanh toán tiền điện cho chủ đầu tư, khoản thanh toán chưa bao gồm thuế GTGT.
thủ tục bán điện mặt trời

Bên trên là những lưu ý quan trọng, hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thông tin hữu ích.

Xem thêm:  Điện năng lượng mặt trời là gì? tổng quan về năng lượng mặt trời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *