Ứng dụng năng lượng Mặt Trời tại Việt Nam

Ứng dụng năng lượng Mặt Trời tại Việt Nam, cùng Năng Lượng Solar tìm hiểu qua bài viết sau nhé

Ứng dụng năng lượng Mặt Trời tại Việt Nam

Mục lục

Tổng quan điện năng lượng mặt trời

Điện mặt trời ở Việt Nam thuộc nhóm công nghiệp năng lượng mới nổi, được nhập cuộc theo sự phát triển nguồn năng lượng tái tạo chung của thế giới, sự nhập khẩu khoa học kỹ thuật, đồng thời đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn năng lượng khi các nguồn thủy điện lớn đã khai thác hết, các thủy điện nhỏ không đảm bảo lợi ích mang lại so với thiệt hại môi trường mà nó gây ra. Mặt khác Việt Nam có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời và gió, do ở gần xích đạo và tồn tại những vùng khô nắng nhiều như các tỉnh nam Trung Bộ. Vì thế điện mặt trời cùng với điện gió đang được Nhà nước Việt Nam khuyến khích phát triển, thể hiện ở Quyết định 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đảm bảo phát triển nguồn điện khi dừng các dự án điện hạt nhân và giảm bớt các nhiệt điện đốt hóa thạch.

Điện năng lượng mặt trời được ứng dụng như thế nào trong đời sống?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời là giải pháp cung cấp điện năng giúp giảm thiểu các tác động xấu như: gây biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến môi trường sống do việc sản xuất điện từ các nguồn năng lượng hóa thạch. Đây cũng là xu hướng sản xuất và sử dụng điện được ứng dụng phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Vậy thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này trong nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi.

Những ứng dụng cực thú vị của điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời đang trở thành nguồn điện được nhiều quốc gia lựa chọn. Điện năng lượng mặt trời không chỉ được sử dụng trong sinh hoạt ra đình. Mà hiện nay người ta còn sử dụng điện năng lượng mặt trời vào nhiều hoạt động khác của đời sống

Ứng dụng điện năng lượng mặt trời trong nuôi trồng thủy sản

Trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm cần có hệ thống tạo khí oxy. Trước đây hệ thống này chạy bằng dầu diesel gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng lại tốn kém. Nhưng hiện nay, người ta đã sử dụng điệnăng lượng mặt trời để chạy hệ thống tạo khí ô xy. Sử dụng điện mặt trời giúp giảm ô nhiễm môi trường và hạn chế các tạp chất trong ao nuôi. Đặc biệt còn tiết kiệm cho hộ nuôi khoản chi phí khá lớn.

Điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong giao thông

Ở nhiều quốc gia trên thế giới, hệ thống đèn tín hiệu giao thông được vận hành nhờ đèn năng lượng mặt trời. Hệ thống đèn giao thông sử dụng điện mặt trời góp phần tạo nên môi trường xanh sạch. Đặc biệt hơn, nhờ có điện mặt trời mà hiện tượng tắc đường do đèn giao thông mất điện gần như không xảy ra ở các quốc gia này.

Xem thêm:  Điện năng lượng mặt trời là gì? tổng quan về năng lượng mặt trời

Ô tô chạy bằng điện năng lượng mặt trời là một trong những phát minh vĩ đại của các nhà khoa học. Các loại ô tô chạy bằng xăng dầu đã thải ra môi trường một lượng khí thải vô cùng lớn. Nếu thay thế xăng dầu bằng năng lượng mặt trời thì sẽ hạn chế tối đa lượng khí thải. Trong tương lai ô tô điện năng lượng mặt trời chắc chắn sẽ được sử dụng rộng rãi.

Ở Florence – Italia, vào ban đêm, trạm xe buýt sẽ trở thàng công trình chiếu sáng công cộng. Ánh sáng từ những trạm xe này cực kỳ lung linh và sang trọng. Để có thể làm được như vậy là nhờ có nguồn điện năng lượng mặt trời được tích trữ. Không chỉ dùng để chiếu sáng, điện mặt trời còn cung cấp điện để sạc điện thoai, phát wifi…

Điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong xây dựng

Sân vận động lớn nhất tại ý là Verona’s Bentegodi. Đây cũng là sân vận động đầu tiên trên thế giới sử dụng điện năng lượng mặt trời. Sân vận động này được lắm hơn 13.000 tấm pin mặt trời. Mỗi năm hệ thống điện mặt trời sản xuất ra trên 1 MGW điện. Lượng điện này ước tính làm giảm phát thải CO2 hơn 550 tấn mỗi năm.

Thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam

Hệ thống các nhà máy điện tại Việt Nam hiện nay chủ yếu được xây dựng theo các mô hình nhà máy thủy điện hoặc nhà máy nhiệt điện. Việc xây dựng và vận hành của các nhà máy thủy điện, nhiệt điện này gây tác động không nhỏ tới mô trường sống cũng như nguồn tài nguyên của quốc gia.

Sử dụng năng lượng tự nhiên từ gió hay ánh sáng mặt trời để sản xuất điện năng hiện đang là xu hướng tất yếu trong bối cảnh môi trường sống của con người đang bị ô nhiễm ở mức báo động và tài nguyên ngày càng cạn kiệt.

Tiềm năng phát triển ứng dụng điện mặt trời ở Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia nằm trong khu vực nhiệt đới, do đó chúng ta có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển ứng dụng điện năng lượng mặt trời. Năng lượng mặt trời tại Việt Nam khá ổn định, phân bố rộng rãi khắp các vùng trên cả nước đặc biệt là tại khu vực các tỉnh miền Trung và Nam Bộ.

Theo ước tính, số giờ mặt trời chiếu sáng tại Việt Nam khoảng 2.000 – 5.000 giờ/năm cho bức xạ trung bình khoảng 145 – 150kcal/m2, tiềm năng lý thuyết khoảng 44 tỷ TOE đáp ứng được nhu cầu cung cấp nhiệt và sản xuất điện năng dùng cho sinh hoạt và sản xuất.

Xem thêm:  Suất Đầu Tư 1MV Điện Mặt Trời Áp Mái Chi tiết Nhất

Các ứng dụng khác:

  • Sản xuất điện năng hòa lưới.
  • Trong giao thông như đèn năng lượng mặt trời cho các biển báo
  • Trong nuôi trồng thủy sản như chạy máy bơm, đèn bằng năng lượng mặt trời
  • Điện năng lượng mặt trời ứng dụng trong xây dựng như cho các tòa nhà hạn chế sử dụng điện lưới[

Thực tiễn ứng dụng điện mặt trời tại Việt Nam

Tại Việt Nam có rất nhiều dự án ứng dụng điện năng lượng mặt trời được tiến hành nhưng chủ yếu đều được thực hiện tại các khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo hay các khu vực chưa có lưới điện quốc gia. Tại các khu vực nội thành nơi tập trung nhiều dân cư, nhu cầu sử dụng điện lớn thì hiếm thấy các dự án ứng dụng điện mặt trời.

Tiềm năng điện mặt trời tại Việt Nam là rất lớn tuy nhiên để ứng dụng nó vào thực tiễn tại nước ta còn là cả một quá trình. Những rào cản và khó khăn trong việc ứng dụng điện năng lượng mặt trời tại Việt Nam xuất phát từ một số nguyên nhân cơ bản sau:

  • Nhà Nước thiếu các chính sách khuyến khích hữu hiệu, chưa mang tính đồng bộ đối với những doanh nghiệp phát triển sản xuất các thiết bị ứng dụng kỹ thuật sử dụng điện mặt trời trong nước.
  • Hầu hết các thiết bị, công nghệ để thực hiện các ứng dụng điện năng lượng mặt trời đều được nhập khẩu từ nước ngoài nên chi phí đầu tư ban đầu lớn.
  • Chưa có một biểu giá điện năng lượng mặt trời cụ thể, nên rất khó mở được thị trường đầu ra cho sản phẩm điện năng được tái tạo từ nguồn năng lượng mặt trời này.
  • Thiếu nhân lực chuyên môn có khả năng vận hành, quản lý, sửa chữa và bảo dưỡng các hệ thống điện năng lượng mặt trời.

Những vấn đề bất cập

Vấn đề đấu nối

Sự bùng nổ các dự án điện mặt trời và điện gió tại các vùng tiềm năng dẫn đến quá tải lưới điện. Tại những vùng như vậy thì lưới điện vốn có hầu hết là lưới điện tiêu thụ, nay phải chuyển đổi sang truyền tải hai chiều.

Mặt khác các nhà máy điện mặt trời và điện gió sản xuất ra điện năng thăng giáng tùy theo mức nắng gió và là thứ không thể kiểm soát hoặc dự báo trước được. Nó khác với trong thủy điện hay nhiệt điện có thể chủ động điều chỉnh lượng năng lượng cấp cho tua bin để duy trì điện năng sản ra theo nhu cầu. Điều này dẫn đến phải có đầu tư nhất định để chuyển đổi truyền tải phù hợp, cũng như nhà máy phải xây dựng hệ thống đấu nối phù hợp.

Các dự án ở vị trí gần với thủy điện hoặc nhiệt điện có điều kiện thuận lợi để đầu nối. Trong số đó là nhà máy có dàn thu năng lượng đặt ở vùng hồ thủy điện.

Xem thêm:  Phân loại biến tần năng lượng mặt trời (Solar Inverter)

Tuy nhiên các dự án ở xa, không thuận lợi đấu nối vào lưới điện có thể không xử lý nổi khó khăn này, dẫn đến một bộ phận nhà đầu tư “tháo chạy khỏi điện mặt trời”.

Nguy cơ ô nhiễm

Trước mắt thì điện mặt trời được coi là sạch và thân thiện với môi trường. Tại các vùng thảm thực vật thưa thớt thì các dàn pin mặt trời che bớt nắng chiếu, làm giảm tác động nhiệt của ánh nắng. Tuy nhiên nếu thảm thực vật dày, thì việc tạo ra trang trại pin là hành vi phá rừng và gây ra biến đổi khí hậu cục bộ. Quá trình vận hành trang trại pin có thể xả ra môi trường hai nguồn chất độc hại.

Các dung môi tẩy rửa bề mặt tấm pin, chảy trực tiếp xuống vùng nền đất hoặc hồ nước, đặc biệt khi hệ thống rửa thiết kế không phù hợp, không thu hồi nước rửa. Những vật liệu hư hỏng, những tấm pin hỏng mà nhà máy điện mặt trời thải ra.

Các tấm pin mặt trời được coi là bền chắc, sản phẩm từ các hãng có uy tín có thời gian phục vụ đến 25 năm. Thời gian như vậy tuy dài nhưng cũng là có hạn. Mặt khác do các sự cố va đập, sét đánh hay vì nguyên nhân khác, một số tấm pin hỏng dần trước khi đến thời gian sống chờ đợi. Việc xử lý hàng trăm ngàn tấm pin phế thải có nhiều chất độc hại là vấn đề lớn đối với môi trường, đặc biệt là ở Việt Nam thường có thói quen tấp đống vào một chỗ.

Nguy cơ này càng lớn khi pin mặt trời và các vật liệu phụ trợ được nhập từ các cơ sở sản xuất có độ tin cậy thấp, trong đó có từ các công ty Trung Quốc và từ nhà máy của họ ở Việt Nam .

Tác động đến nước ngầm

Các tấm pin mặt trời trong trang trại điện có thể được coi là thay thế cho thảm thực vật hấp thu năng năng lượng mặt trời, nên nó có thể góp phần điều hòa nhiệt trong vùng tựa như thực vật.

Tuy nhiên về thủy văn thì điều rõ ràng là các trang trại điện trên mặt đất hủy hoại khả năng giữ nước và thấm nước xuống đất thành nước ngầm. Điều đặc biệt nguy hại hơn, là khi xây dựng trang trại người ta xử lý bề mặt đất nhắm tới thoát nước nhanh và tạo cảnh quan trực quan có dáng vẻ công nghiệp.

Tức là trang trại điện đóng góp giống như tệ phá rừng, làm mất khả năng giữ nước của vùng, dẫn đến tăng biên độ lũ những ngày mưa, và khô hạn những ngày nắng. Điều này dường như khó nhận ra và bị bỏ qua trong các điều tra tác động môi trường của dự án.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *